คนโด มาริเอะ

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังทริกการจัดบ้านเจ๋งๆมาทำความรู้จักกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังทริกการจัดบ้านเจ๋งๆ นี้กันก่อน คนโด มาริเอะ สาวญี่ปุ่นวัย 34 ปี ผู้หลงใหลการจัดระเบียบตั้งแต่ 5 ขวบ และเจ้าของทฤษฎีการจัดบ้านแบบคนมาริที่ปรากฏในหนังสือชื่อ The Life-Changing Magic of Tidying Up ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลก จนนิตยสาร ไทม์ ยกย่องให้เป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลในปี 2015 นอกจากนี้ เธอยังรับสอนจัดบ้านให้กับคนทั่วโลกอีกด้วย เพราะสิ่งที่เธอรักและโปรดปรานคือความยุ่งเหยิงที่ท้าทายจากหนังสือขายดีสู่ซีรีส์สร้างแรงบันดาลใจ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง Tidying Up with Marie Kondo ได้ถูกเผยแพร่ลงบน Netflix ด้วยทริกสุดเจ๋งและง่ายของมาริเอะ ทำให้หลายครอบครัวที่กำลังเผชิญกับปัญหาต่างๆ ได้กลับมากระชับความสัมพันธ์ในบ้านหลังเดิมที่ดูจะน่าอยู่มากขึ้น โดยวิธีที่เธอใช้ส่วนใหญ่จะมาแก้ไขตัวการสำคัญที่ทำให้การจัดบ้านล้มเหลวบ่อยๆ นั่นก็คือ ‘ความเสียดาย’ หรือการ ‘ตัดใจทิ้งไม่ลง’การจัดบ้านแบบ”คมมาริ” ไม่ได้เน้นการจัดตามหลักฮวงจุ้ย และไม่ได้เน้นแต่ทำความสะอาดแบบแม่บ้าน แต่”คมมาริ” เป็นการจัดบ้านคัดแยกสิ่งของ เพื่อเลือกสิ่งที่จะเก็บไว้ กับสิ่งที่จะทิ้งออกไปจากบ้าน พร้อมๆกับการฝึกวิธีคิด ฝึกทบทวนตนเอง สร้างทัศนคติใหม่ๆ ลด ละ เลิก พฤติกรรมเก่าๆ ที่เป็นปัญหา ปรับสมดุลความคิดเพื่อสร้างให้ชีวิตของคุณมีความสุขมากขึ้น5 เทคนิคการจัดบ้านแบบ “Konmari (คมมาริ)”
1.) จัดเก็บทุกอย่างในรอบเดียว เป็นการสร้างเป้าหมาย และทำให้การจัดบ้านครั้งเดียวนั้นคุ้มค่า และสร้างให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน จนคุณต้องเสียดายหากจะทำให้บ้านกลับมารถอีก และอย่าเก็บแบบไปเรื่อยๆทีละนิดเพราะมันเสียเวลาจนอาจต้องใช้เวลาเก็บไปตลอดชีวิตเพื่อเก็บของต่อไป

2.) จัดบ้านตามหมวดหมู่ ไม่ใช่จัดตามห้อง การจัดของไปทีละห้อง จะทำให้ข้าวของกระจัดกระจายไปตามที่ต่างๆของบ้าน ทำให้เราไม่สามารถเคลียสิ่งของได้ดีเท่าทีควร การจัดที่ถูกจะต้องใช้วิธีจัดตามหมวดหมู่ โดยนำของทั้งหมดในหมวเเดียวกัน มากองรวมกัน และทำการคัดแยกว่าสิ่งไหนจะเก็บไว้ต่อ สิ่งไหนถงเวลาที่จะทิ้งมันไป

3.) จัดระเบียบบ้านแบบเป็นวาระพิเศษ ด้วยจำนวนข้าวของที่มากมายมหาศาล และระดับความรกรุงรังขั้นสุด นั่นทำให้หลายคนมักรู้สึกว่าการจัดบ้านเป็นเรื่องน่าท้อแท้ แค่คิดก็เหนื่อยขึ้นมาแล้ว คุณคนโดะเลยแนะนำให้คิดเสียว่ากิจกรรมการจัดบ้าน เป็นวาระพิเศษ เป็นเทศกาลอันหนึ่งของสมาชิกในบ้าน ที่ทุกคนจะได้มาช่วยกันสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นจากที่เคยเป็น

4.) จัดระเบียบและคัดสิ่งของเรียงตามลำดับ การจัดบ้านให้ดีสไตล์”คมมาริ” คือการคัดเลือกเก็บเฉพาะของที่เราต้องการเอาไว้ ที่เหลือนอกจากนั้นให้ทิ้งออกไปจากบ้านให้หมด โดยสิ่งที่ยากที่สุดคือการตัดใจทิ้ง เพราะข้าวของมักเต็มไปด้วยความทรงจำต่างๆ จึงแนะนำให้ไล่ลำดับคัดแยกของไปทีละหมวดหมู่ เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดไปหายาก โดยเริ่มจาก “เสื้อผ้า”>”หนังสือ”>”เอกสาร”>”ของใช้ทั่วไป” และ “ของที่มีคุณค่าทางจิตใจ” เพื่อเป็นการฝึกทักษะการเลือก และช่วยประหยัดเวลาในการจัดของ

5.) วิธีคิดในการคัดเลือกสิ่งของ ส่วนสำคัญที่สุดในการคัดเลือกสิ่งของในแบบ”คมมาริ” คือการใช้หัวใจ และความรู้สึกในการเลือก ไม่ต้องคิดหาเหตุผล ไม่ต้องนึกถึงอดีต หรืออนาคตใดๆ คิดแค่ว่า ณ ขณะนี้ สิ่งของชิ้นนั้นมันปลุกเร้า หรือจุดประกายความสุขให้เราหรือเปล่า โดยเราควรจะต้องหยิบของทุกชิ้นขึ้นมาด้วยมือ เพื่อสัมผัสกับของทุกชิ้นอย่างใกล้ชิด มันจะช่วยให้เรารับรู้ความรู้สึกได้ชัดเจนกว่าการมองเฉยๆ อะไรที่เรารู้สึกเฉยๆ ให้ทิ้งไปได้เลยและต้องห้ามลังเลเด็ดขาดเห็นไหมว่าอุปสรรคใหญ่ในการจัดบ้านให้เป็นระเบียบคือ ‘ความรู้สึกผิด’ หรือ ‘เสียดาย’ สิ่งของที่มีอยู่ มาริเอะจึงพยายามสอดแทรกความซาบซึ้งใจเข้าไปในทุกกระบวนขั้นตอนการจัดบ้าน เธอมักจะพูดคุยและขอบคุณสิ่งของอยู่เป็นประจำ เพราะเธอเชื่อว่าการแสดงความซาบซึ้งใจจะช่วยบรรเทาความรู้สึกผิดที่เรามีเวลาทิ้งสิ่งของไปได้

โยนทิ้งไปไม่ต้องเสียดาย ถ้าไม่จุดประกายความสุข อยากรู้ต้องลองแล้วล่ะ!   Latest article
View all ...